Home/Articles/NHỮNG DÒNG SUY NIỆM về THÁNH LUCA

NHỮNG DÒNG SUY NIỆM về THÁNH LUCA

CHÚA GIÊSU “CHẠM ĐẾN” TRẺ EM ĐỂ CHỮA LÀNH (Lc 18:15-16)

Hội giúp đỡ cho các em Việt Nam bị bệnh tim bẩm sinh lấy tên thánh Luca làm tên gọi của Hội: St LUCAS. Thánh Luca làm thầy thuốc trước khi đi theo thánh Phaolô. Là một lương y, thánh Luca rất mẫn cảm đến những cử chỉ tiếp xúc giữa lương y và người bệnh. Vì thế, những lời nói và những cử chỉ tương tác tiếp xúc của Chúa Giêsu mang tính chữa lành đã được thánh Luca ghi lại rất rõ trong Tin Mừng của mình.
Thánh Luca thuật lại rằng tất cả mọi người “chạm đến” Chúa Giêsu đều nhận được năng lực từ nơi Người phát ra và đã được chữa lành (Lc 6:19); người phụ nữ chỉ mới “chạm đến” gấu áo của Chúa, căn bệnh 12 năm tức khắc đã biến mất (Lc 8:44-47).
Không chỉ được người khác “chạm đến”, nhưng chính Chúa Giêsu chủ động “chạm đến” người khác: Khi gặp một người phung hủi trong thành, Chúa liền “chạm đến”, tức thì người đó được lành sạch (Lc 5:13); bé gái 12 tuổi nằm trên giường tưởng như chết, nhưng với cái “chạm tay” của Chúa, bé gái đã được chỗi dậy (Lc 8:54); nhờ Chúa Giêsu chạm đến mà tai phải của tên đầy tớ vị thượng tế bị chém sứt trong cuộc ẩu đả tại vườn Cây Dầu đã được lành lặn (22:51).
Hễ Chúa Giêsu “chạm đến” ai, thì người đó đều được chữa lành. Và ngược lại, bất cứ ai “chạm đến” Chúa Giêsu đều được Chúa cho lành bệnh.
Đối với các em nhỏ, Chúa Giêsu cũng muốn các em đến gần để Ngài “chạm đến” như câu chuyện trong Tin Mừng Luca 18:15-16:
“Người ta còn đem cả trẻ thơ đến với Chúa Giêsu, để Người chạm đến các em. Thấy vậy, các môn đệ la rầy các em. Nhưng Chúa Giêsu gọi các em lại mà nói: ‘Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Thiên Chúa là của những ai giống như chúng’.”
Các em nhỏ được đem đến với Chúa Giêsu để được Ngài “chạm đến”. Cái “chạm đến” ở đây có tác dụng thông truyền sức mạnh và sự sống từ Chúa Giêsu đến các em nhỏ. Đó là cái chạm của sự chữa lành, cái chạm của sự chúc phúc.
Việc Chúa Giêsu bảo các môn đệ đừng ngăn cản các em đến với Ngài, cho thấy rằng, một đàng Ngài sẵn lòng “chạm đến” các em nhỏ để các em được chữa lành, được chúc phúc, đàng khác Ngài muốn dạy các môn đệ đừng vì sợ phiền toái mà xua đuổi các em, nhưng hãy gần gũi và biết “chạm đến” để chữa lành những người nhỏ bé, khốn khổ, bệnh tật.
Không có trẻ em nào sinh ra trên đời mà không cần đến được sự đụng chạm tiếp xúc của những người có trái tim đầy yêu thương.
Con tim là trung tâm của huyết mạch nuôi dưỡng sự sống cơ thể. Cơ thể sẽ tráng kiện nếu có quả tim đủ mạnh để thông chuyền huyết mạch sống nuôi các chi thể. Và ngược lại, một cơ thể sẽ yểu bệnh nếu có một quả tim không đủ lực thể thông chuyền huyết mạch sống đến khắp các chi thể của mình.

Các em bị bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam hôm nay cần những cái “chạm” thông truyền sức sống của Chúa Giêsu qua những bàn tay nhân ái của mỗi người chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã gần gũi tiếp xúc những người nhỏ bé yếu hèn, đặc biệt các trẻ nhỏ. Xin cho chúng con biết sẵn lòng yêu thương giúp đỡ những trẻ em bất hạnh hiện đang cần những “chạm tay” nối dài của Chúa giàu tình thương – Amen.

Bài viết của Linh Mục Giacôbê Nguyễn Xuân Lành
Giám Đốc Tiểu Chủng Viện Huế

2018-11-24T06:47:22+00:00